Ert þú í jafnvægi?

Jafnvægi er aðalinntak jóga. Orðið sjálft merkir: sameining eða að sameina. Iðkunin felst í að sameina og samræma hreyfingu og öndun, hugsun og aðgerð, styrk og liðleika. Þannig er unnið að jafnvægi á öllum sviðum. Það er jóga.

Það er þó enn útbreiddur misskilningur að eingöngu sé einblínt á teygjuæfingar í jógatímum. Margir segja við mig að það þýði ekkert fyrir þá að mæta í jógatíma vegna þess að þeim finnist einfaldlega tímasóun að teygja. Það kemur fólki því verulega á óvart þegar ég tek undir þetta atriði með þeim. Hins vegar er líka tímasóun að teygja ekki!

Jafnvægi í mótsögn

Til að útskýra þessa mótsögn er nauðsynlegt að fara út í smá umfjöllun um vöðvafræði.

Jafnvægi Vöðvar eru samsettir af mörgum vöðvaþráðum sem mynda kraft í lengingu og styttingu. Ákveðnir boðefnavakar (aktin og myosin) eru staðsettir á vöðvaþráðunum sem „tala“ saman og búa til vöðvahreyfinguna. Til þess að vöðvinn myndi kraft á sem hagkvæmastan hátt, verður að vera jafnvægi á milli styrktar og liðleika í vöðvanum sjálfum.  Til dæmis, ef of stutt er á milli boðefnavakanna (stirðleiki) þá getur vöðvinn ekki myndað kraft, en sé of langt á milli þeirra (liðleiki) þá getur hann ekki heldur myndað kraft.

Jafnvægi í styrk og liðleika

Það er því aldrei tímasóun fyrir þann sem er með stutta vöðva (stirður) að teygja á þeim ákveðnu vöðvum og jafnvel nauðsynlegt til að mynda réttan kraft í gegnum liðamót. Fyrir þann sem er með langa vöðva (liðugur) getur verið betra að gera styrktaræfingar fyrir þá vöðva til að mynda réttan kraft í gegnum liðamótin.

Reyndur þjálfari getur hjálpað til við greiningar á þessu mynstri, en nútímalífstíll gerir það að verkum að við erum flest að glíma við sama eða svipað vöðvaójafnvægi í líkamanum. Flest sitjum við of mikið og réttum ekki nóg úr okkur. Því má segja, með smá einföldun, að flestir þurfi að styrkja vöðvana í bakinu og teygja á brjóstvöðvum.

Þannig eru einmitt æfingarnar sem við höfum valið til að gera í Jakkafatajóga. Við vinnum sífellt gegn lífsstílskvillunum. Reglulega komum við inn í fyrirtæki og aðstoðum iðkendur okkar við að teygja sig í átt að betri líðan.

Eygló fór sjálf að stunda jóga árið 2008 og má segja að hún hafi kolfallið fyrir áhrifunum sem iðkunin hafði á hana. Strax í janúar 2009 hóf hún svo jógakennaranám hjá Guðjóni Bergmann með það að markmiði að dýpka eigin iðkun. Þó ætlunin hafi upphaflega ekki verið að leggja stund á jógakennslu í kjölfarið, þá hóf hún að kenna reglulega tíma snemma sama ár og með tímanum fór hún að kenna sína eigin tíma undir merkjum Yoga með Eygló. Eygló hefur því stundað jógakennslu frá 2009. Árið 2013 stofnaði hún svo Jakkafatajóga með það að markmiði að koma hreyfingu inn í daglega dagskrá almennings og þannig útrýma kyrrsetukvillum.